9 trên 10 người trên thế giới đang phải sống trong bầu không khí - số liệu bởi LHQ.Nhưng đó cũng chỉ mới là phần nhỏ trong những điều đáng sợ mà ô nhiễm không khí gây ra.   

Khí thải xuất phát từ năng lượng hóa thạch, giao thông và công nghiệp là những nhân tố đóng góp nhiều nhất vào hiện tượng hiệu ứng nóng lên toàn cầu và các vấn đề liên quan tới sức khỏe cộng đồng.  

Và sau đây là 10 sự thật về sự ô nhiễm không khí: 

1/ Không khí ô nhiễm giết 800 người mỗi tiếng hay 13 mỗi phút hơn gấp 3 lần số người chết vì bệnh lao, bệnh sốt rét và HIV tổng cộng. 

2/ Một số chất gây ô nhiễm tương tự góp phần vào biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí cục bộ, bao gồm carbon đen hoặc bồ hóng - được tạo ra bởi quá trình đốt cháy không hiệu quả trong các nguồn như bếp lò và động cơ xe. 

3/ Có 5 nguồn gây ô nhiễm không khí chính bao gồm trong hoạt động đốt gỗ và các dạng sinh khối để nấu ăn, sưởi ấm và thắp sáng nhà cửa; trong công nghiệp, bao gồm sản xuất điện như nhà máy nhiệt điện than và máy phát điện diesel; vận tải, các xe chạy động cơ diesel; trong nông nghiệp,chăn nuôi bởi có khả năng sản xuất khí mêtan và amoniac, cánh đồng lúa, sản xuất khí mêtan khi đốt chất thải nông nghiệp, đốt lộ thiên chất thải hữu cơ tại các bãi chôn lấp.

4/ Ô nhiễm không khí trong nhà gây nên 3.8 triệu cái chết trẻ mỗi năm, phần lớn ở các nước đang phát triển. Trong đó, 60% số người chết là trẻ em và phụ nữ. 

5/ 93% trẻ em toàn thế giới sống trong vùng có chỉ số ô nhiễm không khí vượt ngưỡng an toàn WHO. Theo ghi nhận năm 2016, có đến 600,000 đứa trẻ dưới 15 tuổi đã phải qua đời vì nhiễm trùng đường hô hấp

6/ Ô nhiễm không khí là nguyên nhân của 26% vụ tử vong vì bệnh tim thiếu máu cục bộ, 24% tử vong do đột quỵ, 43% do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 29% do ung thư phổi. Ở trẻ em, ô nhiễm không khí khiến bé bị nhẹ cân, hen suyễn, ung thư, béo phì, ảnh hưởng chức năng phổi và những vấn đề về sức khỏe khác. 

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng lớn đến trẻ em

Hình 1: Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất với ô nhiễm không khí. 

7/ 97% các thành phố ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình có chất lượng không khí kém khi so với quy định từ WHO. Trong khi đó, ở các quốc gia có thu nhập cao, 29% thành phố cũng không đảm bảo được điều này. 

8/ Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại đô thị chiếm 25% từ giao thông, 20% từ việc đốt nhiên liệu và 15% do các hoạt động công nghiệp bao gồm cả sản xuất điện. 

9/ Nếu có thể giữ Trái Đất nóng lên toàn cầu dưới khoảng 2 độ C (3.6F) theo sự cam kết của chính phủ các nước theo Thỏa thuận Paris 2015 thì có thể cứu sống khoảng một triệu người mỗi năm vào năm 2050. 

10/ Trong top 15 quốc gia phát thải khí hiệu ứng nhà kính nhiều nhất, cái giá phải trả cho ô nhiễm không khí về sức khỏe cộng đồng ước tính hơn 4% GDP. Để  so sánh, việc cắt giảm hiệu ứng nhà kính theo Thỏa thuận Paris đã nói trên sẽ yêu cầu đầu tư khoảng 1% GDP toàn cầu. Nguồn: Môi trường LHQ, Tổ chức Y tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới, Chiến dịch Every Breath Matters.

Nguồn: 

http://bit.ly/10factsairpollution