Hơn 95% người trên thế giới đang phải hít thở trong bầu không khí ô nhiễm, và 600.000 người tử vong vì “sát thủ thầm lặng” này hằng năm tại Việt Nam. Do đó, việc bảo vệ sức khỏe bản thân trước những mối nguy này là cần thiết hơn cả. 

Hạn chế ra ngoài thời điểm ô nhiễm cao độ

Thành phần khí thải giao thông có thể làm gia tăng rủi ro gây loãng xương theo nghiên cứu của đại học Columbia (Mỹ). Trên thế giới đã ghi nhận trường hợp gãy xương chỉ vì một cái ôm sau khi phơi nhiễm thời gian dài trong khu vực ô nhiễm nặng. Do đó, ta nên hạn chế lại việc ra ngoài trong thời gian ô nhiễm cao độ. Hay trong trường hợp bất khả kháng, mọi người cũng nên tránh những nơi có ùn tắc giao thông hoặc giờ cao điểm.

Vệ sinh mắt, mũi thường xuyên

Việc này sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn và phần nào vi khuẩn đọng lại trong mũi, họng và khoang mắt, đặc biệt ở trẻ nhỏ - đối tượng nhạy cảm với ô nhiễm không khí. Mỗi ngày, ta nên vệ sinh mắt mũi 2 lần với nước muối sinh lý nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Giữ nhà cửa thoáng mát, lưu thông không khí

Mọi người thường nghĩ rằng phải đóng kín cửa thì mới giảm bụi vào nhà. Nhưng trong thực tế, việc đóng cửa lâu ngày sẽ khiến không khí không thể lưu thông và làm gia tăng một lượng lớn các khí Volatile organic compounds (VOC) - Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, phát sinh từ nhiều nguồn trong nhà. Và nếu hít phải trong thời gian dài, khí VOC có thể gây kích ứng mắt mũi, họng, nôn mửa hoặc thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh. 

Do đó, cách đơn giản nhất để cân bằng lại là ta có thể mở cửa sổ vào ban đêm, và hạn chế mở các cửa hướng ra đường hay khu vực ô nhiễm. Thêm vào đó, bạn cũng có thể trang bị máy lọc không khí để giảm lượng bụi và trồng các loại cây trong nhà như Trầu Bà, Lưỡi Hổ. 

Bảo vệ sức khỏe từ bên trong

Bên cạnh việc giữ gìn một không gian sống trong lành, ta cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng để tạo nên một hệ miễn dịch mạnh mẽ bằng cách cân bằng 4 nhóm dưỡng chất chính (chất bột, chất béo, chất đạm, các vitamin và khoáng chất), tích cực ăn rau, uống nhiều nước và tập thể dục trong những khung giờ thấp điểm để bảo vệ sức khỏe. 

Đeo khẩu trang đạt chuẩn

Hiện nay, các loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế mà mọi người thường mang sẽ không thể lọc được bụi mịn và siêu mịn - loại bụi có khả năng thẩm thấu sâu vào tế bào và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh. 

Ta nên sử dụng khẩu trang bằng chất liệu có khả năng lọc các vật chất nhỏ. Theo BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết: khẩu trang đạt chuẩn cần đủ 5 lớp, trong đó có 3 lớp lọc: màng than hoạt tính, màng lọc tĩnh điện, màng lọc các hạt nhỏ.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo người dân nên chọn loại khẩu trang chuyên dụng ký hiệu N95, N99 chứa than hoạt tính, giúp lọc tới 99% các loại bụi có trong không khí, kể cả bụi siêu mịn.