Từ 14/12 - 17/12/2019, chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam”(viết tắt: VCLI) sẽ được khởi động với trại đầu tiên do CHANGE tổ chức cùng sự hỗ trợ chuyên môn từ SIHUB và UNICEF, nhằm trang bị những kiến thức hữu ích và kỹ năng thực tế cho những bạn trẻ yêu môi trường.   

Tiền thân là Vietnam Climate Leadership Camp (VCLC) - Trại thủ lĩnh khí hậu đã bắt đầu từ năm 2017, VCLI 2019 là một phiên bản mới với quy mô mở rộng khi tăng số lượng người tham gia lên tới 50 người và kéo dài ra 3 giai đoạn, từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020, với mục tiêu chính là hỗ trợ các thủ lĩnh khí hậu tương lai có thể xây dựng và triển khai một chiến dịch môi trường hoàn thiện và hiệu quả. 

Tham gia chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam”, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức bổ ích về Biến Đổi Khí Hậu cũng như được trau dồi các kỹ năng cần thiết để xây dựng một chiến dịch môi trường hiệu quả và khả thi ( như tiếp cận bộ công cụ tư duy giải quyết vấn đề - Design Thinking, khả năng phân tích sâu gốc rễ vấn đề, kỹ năng hình thành ý tưởng độc đáo và một số kỹ năng mềm khác như làm việc nhóm, nói chuyện trước công chúng,…); đồng thời mọi người sẽ được tham quan, tìm hiểu về mô hình và cùng lập kế hoạch chiến dịch hoàn thiện và được CHANGE hỗ trợ chi phí để triển khai sau chương trình VCLI. 

VCLI 2019 tìm kiếm 50 thành viên tham dự giai đoạn đầu với các tiêu chí:

- Là công dân Việt Nam, độ tuổi 14-24, đang sinh sống và làm việc tại một trong những địa phương sau: Cà Mau, Cần Thơ, Long Xuyên, Tiền Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang Khu Vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. (Các bạn dưới 18 cần sự cho phép của bố mẹ hoặc người giám hộ khi tham gia chương trình)

- Quan tâm đến môi trường và mong muốn hành động, lan tỏa các dự án môi trường nói chung. 

- Có ý tưởng, sáng kiến liên quan đến môi trường

- Đang tham gia câu lạc bộ, đội, nhóm, dự án có hoạt động liên quan đến môi trường cũng như có kinh nghiệm thực hiện, triển khai các dự án, chương trình, sáng kiến liên quan đến biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo là một lợi thế.

- Cam kết tham gia đầy đủ chương trình tập huấn và các hoạt động lan tỏa sau chương trình.

Các mốc thời gian quan trọng trong giai đoạn 1:

Thời gian tuyển chọn: 05/11/2019 – 01/12/2019

Công bố danh sách ứng viên tham gia (dự kiến): 7/12/2019

Thời gian diễn ra chương trình: 14/12/2019 – 17/12/2019

Chương trình sẽ hỗ trợ toàn bộ các chi phí cho các bạn tham gia cũng như hỗ trợ thêm nguồn quỹ để thực hiện các dự án tiềm năng sau tập huấn.

Xem thêm thông tin chương trình và tải đơn đăng ký tại: 

Link đăng ký: bit.ly/dondangkyVCLI 

Thông tin chi tiết: bit.ly/VCLI2019

Quyền lợi của các thủ lĩnh khí hậu được chọn: 

+ Các bạn tham gia còn có cơ hội nhận được hỗ trợ chi phí thực hiện dự án lên đến 1000USD.
+ Tất cả các chi phí sinh hoạt bao gồm (di chuyển, ăn uống…) trong toàn bộ chương trình sẽ được chương trình chi trả.
+ Ban tổ chức sẽ hỗ trợ giấy xác nhận tham gia chương trình với những bạn cần làm thủ tục xin phép nhà trường.

Chi tiết các giai đoạn chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam: 

a/ Trại 1: Nền tảng. 

Thời lượng: 4 ngày.  

Địa điểm: thành phố Cần Thơ

Thời gian: 14/12- 17/12/2019

Số lượng tham gia: 50 người

 Người tham gia sẽ được:

- Trau dồi kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu và giới thiệu các hoạt động truyền thông bảo vệ khí hậu Việt Nam, các kỹ năng xây dựng hoạt động hiệu quả như làm việc nhóm, lãnh đạo, đàm phán, thương thảo với nhiều đối tượng khác nhau.

- Tham quan mô hình thực tế

Sau giai đoạn 1, các bạn sẽ tập hợp thành từng nhóm (từ các thành viên trong chương trình hoặc từ bên ngoài) và nộp lại ý tưởng cho BTC. 12 nhóm có dự án độc đáo và tiềm năng nhất sẽ được chọn tham gia giai đoạn 2.

b/ Trại 2: Phát triển

Thời lượng: 3 ngày 

Địa điểm: thành phố Cần Thơ

Thời gian: 10/01- 12/01/2020 

- Tại đây, 12 nhóm được chọn sẽ tiếp tục được trang bị những kỹ năng sâu của "tư duy thiết kế" để hoàn thành việc xây dựng nên một kế hoạch sẽ được triển khai trong vòng 3 tháng. Các nhóm sẽ trình bày kế hoạch và nhận được những góp ý từ ban giám khảo. Sau đó, 6 - 8 đội xuất sắc nhất sẽ tiếp tục vào giai đoạn tiếp theo.

c/ Giai đoạn 3: Ươm mầm.

Thời gian dự kiến: 10/02 - 30/05/2020. 

- 6 - 8 nhóm được chọn sẽ nhận chi phí tài trợ, người hỗ trợ chuyên sâu cùng 6 buổi training nhỏ nhằm nhìn lại kế hoạch để chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất với tình trạng lúc ấy. 

- CHANGE sẽ tổ chức lễ tổng kết để các nhóm có thể trình bày những kết quả đã đạt được sau 3 tháng. Đây là một cơ hội lớn để các thủ lĩnh khí hậu có thể gặp những nhà tài trợ tiềm năng để nhân rộng dự án ra với cộng đồng.