Cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” do CHANGE, với sự tài trợ từ Lãnh sứ quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Canon Việt Nam. 

Xuyên suốt năm 2019, doanh nghiệp xã hội CHANGE triển khai rộng khắp những hoạt động nằm trong khuôn khổ của chiến dịch truyền thông về ô nhiễm không khí (ONKK). Phát súng đầu tiên cho loạt hoạt động này là cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” kéo dài từ ngày 21 tháng 12 năm 2018 đến hết ngày 1 tháng 2 năm 2019, do CHANGE phối hợp cùng phong trào 350.org Việt Nam tổ chức, với sự tài trợ từ Lãnh sứ quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Canon Việt Nam nhằm truyền thông nâng cao nhận thức về vấn đề ONKK cho người dân, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của cộng đồng.

Hướng đến những người nghệ sỹ nhiếp ảnh và cộng đồng những bạn trẻ đam mê chụp ảnh trong và ngoài nước, cuộc thi mong muốn tạo ra một sân chơi thú vị nhưng không kém phần thử thách với chủ đề ONKK - một chủ đề khó và mang tính thời sự. Thông qua những bức ảnh với tính hiện thực cao, cuộc thi mong muốn những thông tin, kiến thức, thông điệp về nguyên nhân, tình hình nghiêm trọng cũng như những ảnh hưởng tới sức khoẻ con người của vấn đề ONKK sẽ được lan truyền rộng rãi và dễ tiếp cận hơn cho công chúng.

Thành phần Ban Giám Khảo bao gồm những nghệ sỹ nhiếp ảnh kỳ cựu được quốc tế công nhận bao gồm Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh – 1 trong 3 Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đạt tước hiệu Master of Photography (tạm dịch: Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh bậc thầy) do Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật quốc tế FIAP trao tặng; Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Hoàng Trung Thuỷ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Gia Định; Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt – hiếp ảnh gia Việt Nam giữ kỷ lục có nhiều ảnh được đăng trên tạp chí nổi tiếng National Geographic (NatGeo); Ông Andreas Siegel - Tổng Lãnh sự tại Lãnh Sự Quán Đức tại TP. HCM; Bà Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc Điều hành CHANGE và Bà Ngô Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Thành phố Hồ Chí Minh.  

"Thực trạng ô nhiễm không khí như hiện nay tại Viêt Nam có thể xem là một quốc nạn, đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội, nhất là chất lượng cuộc sống, đồng thời cho thấy sự phát triển không bền vững của một đất nước,” Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Lê Hồng Linh cho biết. “Với nhiều góc máy sáng tạo khác nhau, mỗi bức ảnh mà các thí sinh dự thi và được triển lãm tại cuộc thi này là một thông điệp phản ánh, bày tỏ thái độ của mình trước thực trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng và không loại trừ một ai. Việc góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cũng chính là ý thức, trách nhiệm của nhà nhiếp ảnh đối với cuộc sống.”

“Ô nhiễm không khí gây ra những tác động khủng khiếp lên môi trường và sức khoẻ con người. Tôi thấy thật đáng sợ khi chứng kiến chất lượng không khí ở Hà Nội và TP. HCM ngày càng tệ trong những năm trở lại đây. Và trẻ em sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tôi rất phản đối cái lập luận "đây là cái giá phải trả cho tăng trưởng kinh tế". Ở CHANGE, tất cả chúng tôi đều chung quan điểm là không có tăng trưởng nào có thể đền bù được cho sức khoẻ của người dân mình, nhất là của con em mình, và do đó chúng tôi cùng nhau xây dựng các dự án có thể góp phần đưa ra giải pháp cho vấn đề này,” Bà Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc Điều hành CHANGE cho biết. “Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí cần phải nhận được sự chú ý xứng đáng và chúng tôi cần mọi người, mọi tiếng nói, cùng tham gia với chúng tôi. Nhiếp ảnh từ trước tới nay luôn là một công cụ đầy quyền lực cho việc truyền tải thông điệp tới cộng đồng, và nếu các bức ảnh được chính cộng đồng chụp, thể hiện các suy nghĩ và góc nhìn của chính các thành viên trong cộng đồng, thì thông điệp đó càng mạnh mẽ. Tôi rất hy vọng cuộc thi ảnh của chúng tôi sẽ nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của mọi người, nhất là các bạn trẻ, bởi vì nếu như chúng ta không nói về vấn đề này ngay bây giờ, thì khi nào chúng ta mới nói?”

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 50 triệu bao gồm tiền mặt và các phần quà, bên cạnh đó 11 bức ảnh đoạt giải và các bức ảnh còn lại nằm trong top 30 bức ảnh đạt điểm cao nhất sẽ được trưng bày tại triển lãm vào tháng 4 năm 2019 tại TP.HCM.