Chất lượng không khí ở các thành phố trong top đầu ô nhiễm gồm Delhi, Mumbai, Seoul and Wuhan đang có xu hướng được cải thiện vì ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19. Nhưng xu hướng này sẽ kéo dài được bao lâu? 

Một điều trớ trêu là dù Covid-19 đã gây tổn hại nặng nề về kinh tế cũng như nhân mạng nhưng nó cũng đã phần nào cải thiện chất lượng không khí. Bằng chứng là sự ô nhiễm không khí ở các thành phố đứng trong “top” đang dần được giảm thiểu, bởi coronavirus đã buộc các quốc gia phải thực hiện chính sách phong tỏa, giúp chặn đứng các nguồn ô nhiễm không khí như giao thông đường bộ, công nghiệp nặng và đốt nhiên liệu hóa thạch.

Tại Delhi - Ấn Độ, nồng độ bụi PM2,5 đã giảm 60% trong giai đoạn ba tuần từ 23 tháng 3 đến 13 tháng 4 năm 2020 so với mức trung bình năm 2019, theo Báo cáo chất lượng không khí Covid-19 từ IQAir AirVisual - một công ty đo lường chất lượng không khí uy tín.

Delhi air pollution, 2016-2019

Ô nhiễm không khí tại Delhi, 2016 - 2020. Phần màu xanh dương (của năm 2020) biểu thị sự giảm thiểu ô nhiễm đáng kể từ 23 tháng 03 - 13 tháng 4/2020

Vào năm ngoái, chất lượng không khí tại Ấn Độ gấp 10 lần so với chuẩn PM2,5 an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới. Nhưng hiện nay, vì lệnh phong tỏa gắt gao nên các dự án xây dựng, công nghiệp không thiết yếu buộc phải tạm dừng. Kéo theo đó, mật độ giao thông cũng giảm thiểu, và giúp chất lượng không khí dần cải thiện tốt hơn, chỉ vượt hơn ba lần so với giới hạn an toàn của WHO, ở mức 32,8 ug / m³.

Cư dân tại Delhi và Mumbai đang tận hưởng những tháng ngày trong lành nhất lịch sử, nếu xu hướng  hiện tại tiếp tục. 

Tại Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc - nơi mà nhiều nhà nghiên cứu cho là bắt nguồn coronavirus từ chợ động vật hoang dã vào cuối năm 2019, mức độ ô nhiễm không khí đã giảm 50% so với mức trung bình bốn năm từ 2016 đến 2019.

Trong thời gian phong tỏa 10 tuần của Vũ Hán, khi các phương tiện di chuyển cá nhân bị cấm và hầu hết các phương tiện giao thông công cộng bị hạn chế, cùng sự tạm hoãn kéo dài các trường học và doanh nghiệp, thành phố đã có một bầu không khí sạch nhất trong tháng 2 và tháng 3. Nồng độ PM2.5 trung bình lần lượt là 36,8 ug / m³ và 32,9 ug / m, so với 63,2 ug/ m³ và 43,9 ug / m³ cho tháng 2 và tháng 3 năm ngoái

Nhưng tình trạng giảm ô nhiễm không khí này sẽ kéo dài bao lâu? 

Bảy trên số 10 thành phố trên thế giới đã giảm thiểu đáng kể  sự ô nhiễm không khí trong thời gian phong tỏa, theo số liệu IQ AirVisual cung cấp, thấp hơn từ 25% đến 60% so với mức trung bình PM2.5 năm 2019. Chỉ có ở London và Madrid, dù là hai trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus, nhưng có mức giảm ô nhiễm tương đối thấp, chỉ lần lượt là 9% và 11%. Ngoài ra, mức độ ô nhiễm tại Rome có xu hướng tăng lên, có thể là kết quả của điều kiện thời tiết hoặc sự gia tăng nhu cầu sử dụng hệ thống sưởi trong nước.How air pollution has fallen in some of the hardest hit cities by the coronavirus. Source: IQAir AirVisual

Phần trăm tăng giảm của nồng độ bụi 2.5 so với cùng kỳ năm 2019. Nguồn: IQAir AirVisual

Báo cáo cho thấy sự giảm thiểu lớn nhất là ở khói bụi. Tuy nhiên, người phát ngôn của IQAir Airvisual Kelsey Duska cho rằng nếu các nền kinh tế tái phục hồi sau đại dịch, sự ô nhiễm không khí có thể sẽ tăng hơn cả mức trước đó, nhưng cũng sẽ phải mất tầm một năm hoặc hơn.

Ở Vũ Hán, chúng ta có thể thấy rằng sự phát thải ô nhiễm đã bắt đầu tăng trở lại (hoặc hơn). Nhưng khoảng thời gian vẫn đang quá ngắn để khẳng định chắc chắn về xu hướng. Bởi đây có thể chỉ là một sự tăng vọt ngắn hạn khi các nhà máy đang phải thúc đẩy sản xuất nhằm đáp ứng được nhu cầu tăng cao vì phong tỏa kéo dài, ông Duska nói.

Nguồn: Eco - Business