Một chỉ số biểu thị chất lượng không khí đang rất được quan tâm hiện nay. Vậy có chắc là bạn đã hiểu đúng?  

AQI LÀ GÌ?

AQI (Air Quality Index) là chỉ số báo cáo thường nhật chất lượng không khí tại một vị trí cố định trong một khoảng thời gian nhất định. AQI phản ánh mức độ sạch/ô nhiễm và sự ảnh hưởng đến sức khỏe con người sau khi hít thở bầu không khí đó trong vài giờ hoặc vài ngày. Có thể xem AQI như một thước đo chất lượng không khí có giá trị chạy từ 0 đến 500. Con số này càng cao thì mức độ ô nhiễm của không khí càng cao, sức khỏe con người càng bị ảnh hưởng.  AQI được chia thành 6 mức độ như sau: 

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch...

LÀM SAO ĐỂ THEO DÕI  AQI?

Hiện nay có rất nhiều trang web và apps uy tín mà mọi người có thể truy cập để biết được chất lượng không khí nơi mình đang sống như  http://aqicn.org/map/vietnam/, https://www.airvisual.com/ (website) hoặc Air Quality, AirVisual Air Quality Forecast (apps) thống kê chất lượng không khí, dự báo thời tiết, nhiệt độ chi tiết theo từng ngày, từng giờ, từng tháng, từng năm. CHANGE sẽ hướng dẫn chi tiết cách theo dõi chỉ số chất lượng không khí nơi mình đang sống như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.airvisual.com/ và gõ địa điểm muốn theo dõi chỉ số AQI vào ô “Search”.

Bước 2: Theo dõi ý nghĩa chỉ số AQI như hình bên dưới

Ngoài ra, chúng ta có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của bụi PM2.5 đối với sức khỏe thông qua tầm nhìn (trực quan):

5-10 km: Ngưỡng an toàn.

3-5 km: Hạn chế hoạt động ngoài trời.

2-3 km: Hạn chế hoạt động ngoài trời; Đặc biệt đối với người mắc các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, cần sử dụng khẩu trang và ngưng tập thể dục ngoài trời.

< 2 km: Tránh tất cả các hoạt động ngoài trời, đặc biệt đối với người mắc bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Tuy nhiên, nếu phải ở bên ngoài thì phải luôn đeo khẩu trang.

PM 2.5 CÓ NGUY HẠI? 

PM2.5 là thuật ngữ khá xa lạ đối với người Việt Nam, viết tắt của Particulate Matter 2.5 - tức những hạt bụi siêu nhỏ (vi bụi) có đường kính bé hơn 2.5 micromet (tương đương 3% đường kính sợi tóc). Siêu nhỏ, không màu, không mùi, không nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng liệu nó có… VÔ HẠI? Các chuyên gia y tế cho rằng hạt vi bụi có thể dễ dàng đi vào đường mũi đến họng, xuyên sâu vào phổi và thậm chí chúng có thể tấn công vào hệ tuần hoàn máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc nhiễm vi bụi và những ca chết trẻ vì mắc bệnh tim và lao phổi. Vi bụi còn là khởi sự của một số bệnh mãn tính như hen suyễn, đau tim, viêm cuống phổi và một số bệnh khác về đường hô hấp.

VI BỤI XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU?

Theo trang Blissair, vi bụi có thể bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm năng lượng hạt nhân, xe máy, máy bay, đốt gỗ, cháy rừng, canh tác nông nghiệp, núi lửa phun trào và bão cát… Cụ thể, tại Thành phố Hồ Chí Minh vào những năm gần đây, chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh “thành phố sương mù”. Hiện tượng này do nồng độ bụi PM2.5 trong không khí ngoài trời tăng lên, không khí sẽ mờ đi và tầm nhìn bị giảm trông giống như sương mù.Nguyên nhân chính của hiện tượng này phần lớn là từ phương tiện cá nhân và quá trình thi công xây dựng

HÀNH ĐỘNG

Lúc 12:17, ngày 20 tháng 09 năm 2019 Việt Nam đã “vào top” 12 những nơi có mức độ không khí ô nhiễm nhất thế giới ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe con người. Ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ số AQI ở mức độ xấu là 168 và nồng độ bụi PM2.5 là 88.2 đã vượt ngưỡng an toàn cho sức khỏe con người gấp 6 lần. Đây là tiếng còi báo hiệu khẩn cấp tình trạng ô nhiễm không khí tại khu vực sống của người dân, đặc biệt là các thành phố, đô thị lớn. 

Mỗi cá nhân nên bắt đầu ý thức về vấn đề ô nhiễm không khí khu vực sống của mình bằng việc thay đổi từng thói quen sinh hoạt nhỏ như thường xuyên dùng phương tiện công cộng như xe buýt  hoặc tích cực đạp xe, đi bộ thay cho phương tiện cá nhân thải ra nhiều khí ô nhiễm như xe máy, xe ô tô; tắt máy xe khi dừng đèn đỏ ít nhất 25 giây; không hút thuốc tại nơi công cộng; không tự ý xử lý rác thải bằng việc đốt… 

CHANGE tin cứ mỗi người thực hiện từng chút những điều đơn giản thì tất cả chúng ta sẽ hội tụ đủ sức mạnh để giữ lấy "bầu trời xanh, không khí sạch”. 

Và việc đơn giản nhất lúc này là bạn hãy nhanh chóng thực hiện khảo sát nhận thức chất lượng không khí tại đường link: http://bit.ly/khaosatnhanthuc