Triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trong địa bàn TP. HCM nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng trẻ về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 5 tháng 6, năm 2019 – Nhân ngày Môi trường Thế Giới 5-6 do Chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hiệp Quốc phát động với chủ đề của năm 2019 là ô nhiễm không khí (ÔNKK), CHANGE tổ chức tour Triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” qua các trường đại học trong địa bàn TP. HCM nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng trẻ về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam, từ đó kêu gọi sự chung tay hành động, hướng đến một bầu không khí trong lành.

Nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Không khí sạch, Bầu trời xanh”, Tour triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” là một hoạt động tiếp nối sự kiện triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” đã diễn ra tại Tòa nhà Đức. Tour triển lãm mang  34 bức ảnh được chọn từ Cuộc thi Nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm”, trưng bày tại các trường đại học trong khu vực Tp. Hồ Chí Minh.

Với thời gian hoạt động tại mỗi điểm dừng chân kéo dài từ 08:00 - 17:00, ngoài việc thưởng thức các tác phẩm ảnh, các bạn sinh viên sẽ được tham gia vào các hoạt động tương tác thú vị bao gồm: “Gieo hạt nảy mầm” trồng cây trên môi trường giấy cũ tái chế nhằm nâng cao nhận thức về việc lọc không khí thông qua thực vật và tạo cơ hội cho mọi người đóng góp một phần sức lực vào công cuộc gìn giữ bầu trời xanh; “Đố vui có thưởng” giúp các bạn trẻ thu thập thêm nhiều kiến thức về không khí nói chung và vấn đề ô nhiễm khói bụi đang ngày càng trầm trọng tại các đô thị hiện nay. Người tham gia còn có cơ hội nhận được một đôi giày đi bộ - quà lưu niệm của BTC khi tham gia tất cả các hoạt động để truyền tải thông điệp mọi người hãy đi bộ nhiều hơn để giảm thiểu lượng khói thải ra từ các loại xe cá nhân.

Hiện nay, TP.HCM bị ô nhiễm vượt quy chuẩn gấp 3 lần và xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn hàng đầu cho các đô thị lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất hầu hết trong các chất ô nhiễm, cụ thể hoạt động giao thông chiếm 99% trong tổng phát thải CO2 của toàn TP. HCM. Đối với bụi thì phát thải từ khí thải xe máy và do ma sát mặt đường, thắng xe, lốp xe chiếm 37,7%; kế tiếp là hộ gia đình chiếm 11,4%; công trình xây dựng chiếm 9%; cửa hàng, bãi vật liệu xây dựng chiếm 7,8%; nhà hàng quán ăn chiếm 5%; bến cảng chiếm 5%.

 Lịch trình tour triển lãm

Ngày 5/6/2019 – Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân Văn TP. HCM, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1

Ngày 7/6/2019 – Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM, 56 Hoàng Diệu 2, Q. Thủ Đức

Ngày 12/6/2019 – Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. HCM, 02 đường Võ Oanh, P. 25, Q. Bình Thạnh

Ngày 14/6/2019 – Trường Đại học Hoa Sen, 08 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1