Ngày 16 tháng 04, năm 2019  lễ trao giải cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm" và khai mạc triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí - Feel the Air” diễn ra tại Toà nhà Đức (33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM). 

Sự kiện do CHANGE phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Đức tại TP. HCM tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí đô thị từ đó kêu gọi cộng đồng lên tiếng hành động để giảm thiểu ô nhiễm và hướng đến một bầu trời trong lành hơn. Triển lãm “Cảm nhận không khí - Feel the Air” đã được mở cửa tự do tham quan từ ngày 17/04/2019 đến ngày 28/04/2019 tại Tòa nhà Đức.

Tiếp nối thành công từ cuộc thi ảnh “Bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm” diễn ra từ ngày 21/12/2018 đến ngày 01/02/2019 khi số lượng người biết đến cuộc thi lên đến 1.000.000 người và 732 tác phẩm dự thi gửi về từ khắp mọi miền đất nước, hội đồng giám khảo triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí - Feel the Air” đã chọn ra 34 bức ảnh bao gồm 11 bức ảnh đoạt giải và 24 bức ảnh có nội dung thể hiện đúng với tinh thần của chiến dịch “Không khí sạch, bầu trời xanh” để trưng bày tại Tòa nhà Đức.

Cuộc thi ảnh “Bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm” và triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí - Feel the Air” là hai hoạt động mở đầu cho chiến dịch “Không khí sạch, bầu trời xanh”. Buổi lễ có sự tham dự của hơn 100 quan khách đến từ cơ quan ban ngành của TP. HCM như Sở Tài nguyên Môi trường, đại diện một số lãnh sự quán, các cơ quan truyền thông, các tổ chức đối tác, tổ chức phi chính phủ, các nhà hoạt động môi trường, và những người yêu nhiếp ảnh.

“Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và tôi hy vọng thông qua chiến dịch “Không khí sạch, bầu trời xanh” và đặc biệt là triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí – Feel the Air”, mọi người sẽ được khuyến khích để chung tay bảo vệ bầu khí quyển xanh nhằm phát triển bền vững.” bà Daniela Scheetz - Phó Tổng Lãnh sự quán Ðức tại Tp. Hồ Chí Minh hào hứng cho biết.

Tại buổi lễ, CHANGE cũng đã ra mắt 2 sản phẩm truyền thông cho chiến dịch “Không khí sạch, bầu trời xanh”, bao gồm đoạn video ngắn mang tên “Tinh cầu màu xám” và website mang tên “cleanairbluesky.org” nhằm đưa thông điệp mạnh mẽ cảnh báo về ô nhiễm khói bụi hiện nay.

“Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, ô nhiễm không khí tại Việt Nam đã gây thiệt hại đến 5% GDP hàng năm. Vì thế, việc gìn giữ một bầu không khí trong lành là hành động cấp thiết để phát triển kinh tế bền vững,” bà Nguyễn Cát Tường - Quản lý Dự án của CHANGE chia sẻ.“Tôi hi vọng rằng thông qua triển lãm ảnh “Cảm nhận không khí” và chiến dịch “Không khí sạch bầu trời xanh”, mọi người có thể nhận thức rõ ràng hơn về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí lên môi trường lẫn con người. Để từ đó, chúng ta sẽ cùng nhau đẩy lùi sự ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng lên cuộc sống của bao phủ lấy chính mỗi chúng ta người.”

Trong thời gian sắp tới, toàn bộ 34 bức tranh sẽ được đưa lên đến một chiếc xe buýt và di chuyển qua 5 địa điểm lớn của Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng 6. Không gian bên trong xe buýt sẽ được trang trí tô điểm bởi những thông tin của các chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí), các bức hình sẽ được đặt cả bên ngoài lẫn bên trong ngoài xe buýt. Mục đích của chuyến xe là đưa những tác phẩm đoạt giải đến gần hơn với công chúng - đặc biệt là những bạn trẻ, để cộng đồng tiếp tục lan tỏa rộng rãi thông điệp chính của chiến dịch “Không khí sạch, bầu trời xanh”, giúp nâng cao nhận thức của mọi người hơn về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng.

Sự kiện hân hạnh nhận được sự hỗ trợ của 350.org, Canon Việt Nam, Đối tác Truyền thông Chiến lược Chicilon Media và các Đối tác Truyền thông bao gồm Target Media, WE Media, Ureka Media, POPS và SMPAA.

Danh sách các tác phẩm đoạt giải của cuộc thi “Bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm”:

  • Tác phẩm đoạt giải nhất: “Trung tâm nhiệt điện miền Bắc” của tác giả Nguyễn Thành Chung;
  • 2 tác phẩm đồng giải nhì: “Nhặt rác” của tác giả Phạm Huy Đằng và “Bảo Lộc: Thành phố trong khói” của tác giả Lê Văn Cường
  • 3 tác phẩm đồng giải ba: “Ống khói nhiệt điện bên kỳ quan thiên nhiên thế giới” của tác giả Trần Ngọc Nam, “Hủy diệt sự sống” của tác giả Trần Văn Túy và “Hai.. ba ta cùng nín” của tác giả Nguyễn Minh Tân.
  • 5 tác phẩm đồng giải khuyến khích: "Màu Đen” - tác giả Nông Thanh Toàn, "Con Đường Đau Khổ” của tác giả Phạm Văn Học, “Hà Nội khói bụi hay sương mù” - tác giả Nguyễn Viết Cường, “Đốt rác thải ở Phúc Tân” - tác giả Nguyễn Thị Phượng Hồng, “Sài Gòn thành phố sương mù” của tác giả Phan Thị Khánh.